“Những đứa trẻ ngây thơ, vô tội sao lại bị hành hạ tàn bạo như vậy!”

“Xem hình ảnh đó khiến tôi cảm thấy rất bức xúc, không hiểu tại sao những đứa trẻ ngây thơ vô tội mà lại bị hành hạ tàm bạo như vậy. Ánh mắt rất sợ hãi của các em khi nhìn cô giáo chứng tỏ các em đã bị hành hạ nhiều lần rồi!”.
Trước hành vị tàn bạo của bảo mẫu điểm giữ trẻ Phương Anh (số 18, Hiệp Bình, Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh) trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Trọng An - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) đề nghị phải xử lý hình sự những người có liên quan đến vụ việc.

Lo ngại các em bị tổn thương tinh thần kéo dài

Nhìn hình ảnh những đứa trẻ ngây thơ vô tội bị bảo mẫu hành hạ tàn bạo như vậy, hẳn ông không thể cầm lòng?

Khi xem clip tôi rất bức xúc, cảm thấy rất đau xót không hiểu tại sao những đứa trẻ ngây thơ vô tội mà lại bị hành hạ một cách tàn bạo như vậy. Ánh mắt rất sợ hãi của các em khi nhìn cô giáo, chứng tỏ các em đã bị hành hạ nhiều lần rồi.

“Những đứa trẻ ngây thơ, vô tội sao lại bị hành hạ tàn bạo như vậy!” Ông Nguyễn Trọng An mô tả lại hành động bảo mẫu điểm giữ trẻ Phương Anh đè đầu, múc cháo tới tấp vào miệng các em

Ông đã yêu cầu ngành lao động phối hợp với lực lượng chức năng trong thành phố Hồ Chí Minh vào cuộc xử lý vụ việc chưa?

Thực sự vụ việc khiến tôi rất bức xúc, vì nó nghiêm trọng giống như vụ bé Hào Anh, bé Bình… xảy ra trước đây. Do vậy, sau khi xem clip tôi đã điện thoại cho Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu phải cùng với công an vào cuộc ngay lập tức xác minh làm rõ vụ việc thực tế diễn ra như thế nào.

Thực sự, khi xem clip nhiều người cảm thấy những bảo mẫu này thiếu tình người chứ chưa cần nói đến khả năng sư phạm yếu kém, thưa ông?

Qua hình ảnh tôi khẳng định các cô giáo đó không có kỹ năng về nuôi dạy trẻ. Cô giáo cầm bát cháo, xúc liên tục cho em bé ăn rất dễ sặc dẫn đến tử vong. Nhìn cô giáo đè đầu các bé như vậy thấy rằng tình yêu và sự nâng nưu ở đây không có.

Việc các em bị hành hạ tàn bạo như vậy, ông có lo ngại những sang chấn tâm lý ảnh hưởng lâu dài đến các em sau này?

Cách đánh của các cô giáo trong clip khó để lại dấu vết nhưng một điều chắc chắn là các em bé này sẽ bị ảnh hưởng đến tinh thần rất nhiều. Điều nguy hiểm nhất là trẻ bị sang chấn tâm lý, nhiễu tâm lý, nhẹ thì bỏ ăn, giật mình, khóc đêm… Trường hợp nặng nếu không được can thiệp kịp thời dễ dẫn đến rối loạn tâm thần, những sự việc xảy ra thời điểm hiện tại sẽ ám ảnh suốt cuộc đời các em. Do vậy, các em phải được trợ giúp, phục hồi về tinh thần để tươi cười vui vẻ trở lại.

Phải xử lý hình sự bảo mẫu bạo hành

Theo ông phải xử lý các cô giáo hành hạ các em thế nào cho thích đáng?

Quan điểm của tôi là phải xử lý hình sự trường hợp này, phải phạt tù vì cố ý gây thương tích chứ không làm lơ mơ như trước đây nữa.

Hai đối tượng đã bị công an bắt tạm giam Hai đối tượng đã bị công an bắt tạm giam

Gần một tháng trước, cũng tại thành phố Hồ Chí Minh xảy ra vụ bé Đỗ Nhất Long mới 18 tháng tuổi bị bảo mẫu đánh chết, đến nay lại xảy ra vụ việc gây chấn động này. Để những vụ việc như vậy không tái diễn, ngoài việc xử lý những người trực tiếp bạo hành các em, theo ông chính quyền địa phương có trách nhiệm như thế nào?

Chỉ thị 1408 của Chính phủ quy định rất rõ nếu địa phương nào để xảy ra vấn đề xâm hại trẻ em thì lãnh đạo địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Về mặt quản lý nhà nước nếu sự việc xảy ra ở phường nào, quận nào thì chính Chủ tịch địa bàn đó phải chịu trách nhiệm chứ không thể đổi lỗi cho công an, hội phụ nữ hay bên giáo dục được.

Bản thân tôi đã cùng lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh đi kiểm tra 23 trường mầm non, trong đó có trường bố mẹ vừa ra khỏi cổng cô giáo đã lột hết quần áo của trẻ. Mục đích là đánh bóng hình ảnh - trông trẻ cả ngày nhưng không ướt, bẩn cái quần, cái áo nào. Do sự cạnh tranh rất lớn giữa các trường tư thục, nhiều trường hợp còn nghiền thuốc tăng trọng cho các cháu ăn tăng cân để bố mẹ thích.

Thực tế, chưa thấy lãnh đạo nào bị xử lý trách nhiệm liên đới những vụ bạo hành trẻ em xảy ra trong thời gian qua, thưa ông?

Trẻ em bị bạo hành như vậy, khóc như vậy, tôi nghĩ xung quanh có thể đều biết cả nhưng vấn đề tại sao không ai lên tiếng. Vậy chính quyền ở đâu, tổ dân phố đâu, trong trường hợp này. Ngoài việc xử lý trách nhiệm thiếu nghiêm minh, điều trước tiên tôi muốn nói là sự thờ ơ, vô cảm giữa con người với nhau.

Sự thờ ơ, vô cảm và xử lý thiếu nghiêm minh, vậy ông có lo ngại tình trạng bạo hành trẻ em ở thành phố Hồ Chí Minh vẫn có thể tiếp tục xảy ra?

Tình trạng này hiện nay vẫn tiếp diễn, thậm chí nó còn gia tăng. Những số liệu chúng tôi có được thực sự chỉ là bề nổi của tảng băng chìm.

Xin cảm ơn ông!

Quang Phong