3 trẻ tử vong sau tiêm vắc xin: Chưa thể kết luận nguyên nhân

Chiều ngày 22/7, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã có cuộc họp với Đoàn công tác của Bộ Y tế để đánh giá nguyên nhân và đưa ra các biện pháp xử lý đối với các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng vắc xin viêm gan B sơ sinh tại bệnh viện huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.


Nguyên nhân trẻ tử vong là do sốc phản vệ


Ngay sau khi sự việc xảy ra, Bộ Y tế đã cử một đoàn kiểm tra do GS.TS Nguyễn Trấn Hiển - Chủ nhiệm Chương trình tiêm chủng Quốc gia, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương dẫn đầu đến Bệnh viên Đa khoa huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) kiểm tra và sẽ sớm có kết luận về trường hợp 3 trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm vắc-xin viêm gan B.


Sau khi cuộc họp kín về chuyên môn ngày 22/7, Giám đốc Sở y tế tỉnh Quảng Trị Trần Văn Thành đã công bố kết luận ban đầu của Hội đồng. Theo đó, nguyên nhân tử vong của 3 trẻ sơ sinh là do sốc phản vệ chưa rõ nguyên nhân.


Nguyên nhân tử vong của 3 trẻ sơ sinh là do sốc phản vệ chưa rõ nguyên nhân.

Trong buổi làm việc với Sở y tế Quảng Trị, Đoàn công tác đề nghị gửi mẫu vắc xin, mẫu nghiệm (máu, mô phổi, não, gan, thận, tim) đến phòng thí nghiệm quốc gia, quốc tế để xét nghiệm kiểm định chất lượng vắc xin và các chất lạ có trong mẫu nghiệm.


Liên quan đến 3 trường hợp tử vong tại Quảng Trị sau tiêm vắc xin viêm gan B, GS.TS Nguyễn Trần Hiển cho biết, đến nay, vẫn chưa xác định được nguyên nhân khiến 3 trẻ sơ sinh tử vong.


Ngừng sử dụng trên toàn quốc lô vắc xin viêm gan B gây tai biến


Bộ Y tế đã quyết định tạm dừng sử dụng các lô vắc xin viêm gan B gây tử vong cho 3 trẻ tại Quảng Trị sau khi tiêm vắc xin này.


Ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, liên quan đến sự cố sau sử dụng đối với các lô vắc xin viêm gan B, căn cứ vào các quy chế dược hiện hành của Việt Nam và để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược thông báo tạm ngừng việc sử dụng các lô vắc xin viêm gan B, số lô: V-GB020812E và V-GB030812E, hạn dùng: 07/2015, số đăng ký: QLVX-0376-11 do Công ty Trách nhiệm hữu hạn MTV Vắc xin và Sinh phẩm Y tế số 1 (Vabiotech) sản xuất.


Cục Quản lý Dược yêu cầu Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia phối hợp với Công ty trách nhiệm hữu hạn MTV Vắc xin và Sinh phẩm Y tế số 1 (Vabiotech cần khẩn trương gửi thông báo về việc tạm ngừng sử dụng tới những nơi phân phối, sử dụng các lô vắcxin viêm gan B trên và yêu cầu các đơn vị này bảo quản theo đúng điều kiện quy định ghi trên nhãn của vắcxin.

Đồng thời, yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Y tế các ngành, các Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng vắcxin tạm ngừng sử dụng các lô vắcxin trên; thực hiện việc bảo quản theo đúng điều kiện quy định ghi trên nhãn và kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này.


Bộ Y tế đã quyết định tạm dừng sử dụng các lô vắc xin viêm gan B gây tử vong cho 3 trẻ tại Quảng Trị sau khi tiêm vắc xin này. Việc tạm dừng sử dụng lô vắc xin này với lý do thận trọng và đảm bảo an toàn cho trẻ. 

Chia sẻ với báo chí, GS.TS Nguyễn Trấn Hiển ,việc tạm dừng sử dụng lô vắc xin này với lý do thận trọng và đảm bảo an toàn cho trẻ hơn trong khi chờ đợi kết quả điều tra, phân tích đánh giá nguyên nhân của sự cố trên. Đồng thời, việc tạm dừng sử dụng 2 lô vắc xin này không ảnh hưởng tới việc tiêm văc xin viêm gan B sơ sinh trong 24h.


Chủ nhiệm Chương trình tiêm chủng Quốc gia, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khuyên các mẹ hãy bình tĩnh và tin tưởng vào sự cố gắng hết sức của ngành y để đảm chất lượng và an toàn tiêm chủng. Các bà mẹ hãy tiếp tục đưa con đi tiêm chủng các vắc xin vì lợi ích của tiêm chủng là rất lớn.


Lan Nguyễn