Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác đặc xá năm 2013 tại Trại giam Ninh Khánh

Ngày 18/8, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá đã dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra công tác đặc xá năm 2013 tại Trại giam Ninh Khánh. Tham dự có Thượng tướng Lê Qúy Vương, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Thường trực Hội đồng Tư vấn đặc xá, Trưởng ban chỉ đạo công tác đặc xá Bộ Công an; đại diện lãnh đạo VKSND, TAND Tối cao, Văn phòng Chính phủ… Về phía tỉnh Ninh Bình có đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy.

Báo cáo với đồng chí Phó Thủ tướng và đoàn công tác, Trung tướng Cao Ngọc Oánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ Tư pháp, Ủy viên Hội đồng Tư vấn đặc xá cho biết, sau khi có Quyết định của Chủ Tịch nước về đặc xá năm 2013 và Hướng dẫn của Hội đồng Tư vấn đặc xá, Bộ trưởng Bộ Công an đã có Kế hoạch triển khai thực hiện. Theo đó, Tổng cục VIII đã tổ chức in, phát tài liệu, tập huấn cho CBCS tham gia trực tiếp. Đến ngày 10/8, các tổ thẩm định liên ngành đã hoàn thành việc thẩm định hồ sơ danh sách đặc xá của các Trại giam, Trại tạm giam theo đúng quy định. Kết quả có hơn 15.000 phạm nhân có đủ điều kiện đề nghị đặc xá, Tổng cục VIII đã chuyển toàn bộ hồ sơ, danh sách đến các thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá nghiên cứu, thẩm định.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác đặc xá tại Trại giam Ninh Khánh.

Đại tá Phạm Hữu Học, Giám thị Trại giam Ninh Khánh báo cáo kết quả công tác triển khai Quyết định đặc xá năm 2013 của Chủ tịch nước của đơn vị. Theo đó, Trại giam Ninh Khánh đã thành lập Hội đồng xét đặc xá để triển khai thực hiện; phổ biến cho tất cả các phạm nhân; niêm yết công khai Quyết định đặc xá ở các buồng giam, nhà học tập, bệnh xá, nhà tiếp dân, treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền, phổ biến trên loa truyền thanh của trại để phạm nhân hiểu rõ hơn và tự liên hệ vói bản thân. Trại đã tổ chức và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho phạm nhân hiểu rõ hơn và tự liên hệ với bản thân; tổ chức cho các phạm nhân giới thiệu những người đủ các điều kiện được đề nghị đặc xá được thảo luận, bình xét, bỏ phiếu kín, ghi biên bản họp đội phạm nhân. Sau đó, Hội đồng xét đề nghị đặc xá của Trại đã họp xét duyệt cho 383 phạm nhân đủ điều kiện, niêm yết công khai danh sách để phạm nhân biết. Bên cạnh đó, Trại đã phối hợp với các cơ quan chức năng mở các lớp giáo dục pháp luật và giáo dục công dân cho số phạm nhân này, gửi phiếu cung cấp thông tin phạm nhân về công an địa phương nơi cưu trú, liên hệ với Hội Luật gia, Công an tỉnh Ninh Bình đến tư vấn pháp luật, hướng dẫn các quy định về cư trú, hộ khẩu và thủ tục cấp giấu CMND, mời trung tâm y tế dự phòng tỉnh Ninh Bình đến truyền đạt cách phòng chống HIV/AIDS và các bệnh truyền nhiễm, cung cấp các thông tin cần thiết để phạm nhân tiếp cận xã hội sau khi được đặc xá; liên hệ với 6 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình tiếp nhận các phạm nhân đặc xá vào làm việc nếu họ có nhu cầu… Đến thời điểm hiện tại, Công tác chuẩn bị đặc xá của Trại giam Ninh Khánh cơ bản đã hoàn tất, đảm bảo các yêu cầu đặt ra.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những kết quả mà Bộ Công an, Tổng cục VIII và các Trại giam đã đạt được trong việc thực hiện Quyết định đặc xá 2013 của Chủ tịch nước và làm tốt công tác quản lí, giáo dục, cải tạo phạm nhân; đã giáo dục, dạy nghề cho các phạm nhân; trả lại cho xã hội hàng vạn người lương thiện.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thượng tướng Lê Qúy Vương cùng đoàn công tác.

Phó Thủ tướng yêu cầu thời gian tới Tổng cục VIII, cụ thể là Trại giam Ninh Khánh cần xây dựng, trang bị thêm cơ sở vật chất đảm bảo vệ sinh an toàn, quan tâm đến điều kiện sinh hoạt, tinh thần của phạm nhân. Về công tác đặc xá năm 2013, Phó Thủ tướng đánh giá cao Bộ Công an đã triển khai nghiêm túc quy trình, đúng quy định, kịp thời, chính xác để đưa ra Hội đồng Tư vấn đặc xá kiểm tra trình Chủ tịch nước quyết định.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu đặc xá phải đảm bảo công khai, đúng đối tượng, không để xảy ra tiêu cực; cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền trước, trong và sau đặc xá, chống luận điệu tuyên truyền của kẻ xấu để thấy được chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước đối với người lầm lỗi, luôn tạo cơ hội để họ làm lại cuộc đời; việc công bố Quyết định đặc xá phải đảm bảo nghiêm túc, trang trọng; Công an, chính quyền các cấp cần thực hiện nghiêm túc hơn nữa Nghị định 80/CP về công tác tái hòa nhập cộng đồng, tạo điều kiện cho người lầm lỗi có công ăn việc làm, đảm bảo cuộc sống để họ không tái phạm, có thể giúp đỡ những người khác cùng tiến bộ.

Đồng chí Phó Thủ tướng cũng giải thích, trả lời một số đề nghị của Tổng cục VIII, trong đó yêu cầu các địa phương quan tâm tạo điều kiện về đất đai, cơ sở vật chất để CBCS các Trại giam đảm bảo điều kiện sinh hoạt, yên tâm công tác.

Thay mặt Đảng ủy Công an TW, lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Lê Quý Vương đã cảm ơn đánh giá những ghi nhận của đồng chí Phó Thủ tướng đối với lực lượng Công an về triển khai công tác đặc xá và công tác giam giữ, cải tạo phạm nhân nói chung. Thứ trưởng Lê Quý Vương khẳng định, Bộ công an đã thực hiện nghiêm túc Quyết định của Chủ tịch nước và hướng dẫn của Hội đồng Tư vấn đặc xá và Nghị định 80/CP về công tác tái hòa nhập cộng đồng; đồng thời hứa sẽ chỉ đạo thực hiện các chỉ đạo các vấn đề đồng chí Phó Thủ tướng đặt ra. Thứ trưởng Lê Quý Vương yêu cầu Tổng cục VIII và các Trại giam cần xem xét kỹ lưỡng, giải quyết thấu đáo các trường hợp thắc mắc, khiếu kiện đúng quy định; đề nghị các bộ, ngành liên quan cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai công tác đặc xá theo quy định; chuẩn bị kỹ công tác tái hòa nhập cộng đồng, tạo cho người lầm lỗi công ăn việc làm ổn định…