Tổ chức bình chọn các sự kiện nổi bật ngành VHTTDL 2013

VOV.VN - Tại buổi họp lấy ý kiến, Bộ VH-TT&DL đã đưa ra 10 sự kiện nổi bật nhất ngành văn hóa, thể thao và du lịch năm 2013.
Chiều 19/12, tại Hà Nội, Bộ VH-TT&DL tổ chức gặp mặt báo chí lấy ý kiến bình chọn các sự kiện nổi bật ngành văn hóa, thể thao và du lịch năm 2013.

Tại buổi họp lấy ý kiến, Bộ VH-TT&DL đã đưa ra 10 sự kiện nổi bật để bình chọn như: Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 Khóa 8 về Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; Các hoạt động văn hóa - nghệ thuật kỷ niệm năm chẵn thiết lập quan hệ ngoại giao với các nước trong năm 2013; Liên hoan nghệ thuật Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar.

Đờn ca tài tử Nam Bộ được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; Lần đầu tiên Việt Nam được bầu là thành viên của Ủy ban Di sản thế giới của UNESCO; UNESCO ra nghị quyết vinh danh Đại thi hào Nguyễn Du; Đội bóng đá nữ Việt Nam đứng nhất bảng và vào vòng chung kết giải vô địch Châu Á 2014.

Đờn ca tài tử là loại hình nghệ thuật đặc sắc của mảnh đất Nam Bộ được UNESSCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. (Ảnh: Báo Bạc Liêu)

Năm Du lịch quốc gia Đồng bằng sông Hồng – Hải Phòng 2012; Ngành Du lịch Việt Nam đón 7,5 triệu lượt khách quốc tế, 35 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ khách du lịch đạt 200 nghìn tỷ đồng, về đích trước 2 năm so với mục tiêu 2015 mà Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã đề ra…

Theo ông Phan Đình Tân, Phó chánh Văn phòng, người phát ngôn của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, đây là 10 nhóm sự kiện được chọn lọc từ gần 100 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch trong cả nước năm 2013”

“Việc bình chọn này nhằm động viên, khích lệ đồng thời tăng cường quảng bá hình ảnh, tạo điều kiện để phát triển sau này. Ví dụ trong lĩnh vực di sản văn hóa, những sự kiện năm nay của di sản văn hóa như Việt Nam được vào Hội đồng Di sản thế giới. Sự bình chọn có ý nghĩa rất lớn là để nâng cao nhận thức của người dân, nâng cao trách nhiệm và đồng thời khẳng định tiếng nói trong Hội đồng di sản” – ông Phan Đình Tân cho biết.

Dựa trên kết quả vòng bình chọn này, Hội đồng bình chọn của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch sẽ tiếp tục bình chọn để đưa ra các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch nổi bật nhất trong năm. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố trong thời gian tới./.

Ngọc Ngà - Mỹ Ngọc/VOV - Trung tâm Tin