Triều Tiên tuyên bố đã xử tử hình chú dượng của ông Kim Jong Un

Tờ Wall Street Journal cho tiết, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) đã chính thức xác nhận vụ xử tử ông Jang.
Ông Jang Song-Thaek (khoanh tròn đỏ) trong một cuộc họp


Theo đó KCNA ngày 13/12 thông báo Bình Nhưỡng đã xử tử người chú Jang Song-Thaek của nhà lãnh đạo Kim Jong-Un sau một cuộc thanh trừng bất ngờ và gọi nhân vật đầy quyền lực một thời này là “kẻ phản bội của mọi thế hệ”.


 Theo KCNA, ông Jang Song-Thaek đã bị xử tử hình hôm 12/12 rất nhanh sau một phiên tòa quân sự đặc biệt với cáo buộc vi phạm một “tội ác ghê tởm khi cố lật đổ nhà nước bằng mọi mưu đồ và phương pháp hèn hạ với tham vọng điên cuồng là thâu tóm quyền lực tối cao của đảng và nhà nước chúng ta”. Bài báo cũng nói rằng, ông Jang đã thừa nhận những cáo buộc nhằm vào ông tại một tòa án quân sự đặc biệt thuộc Bộ An ninh Quốc gia diễn ra ngày 12/12 ở Bình Nhưỡng.


 Năm nay 67 tuổi, ông Jang là chồng của bà Kim Kyong Hui, người em gái đã quá cố của nhà cố lãnh đạo Kim Jong Il, tức là cô ruột của ông Kim Jong Un. Trước cú “ngã ngựa” gây xôn xao này, ông Jang được cho là người đóng vai trò trung tâm trong việc đưa ông Kim Jong Un lên tiếp quản đất nước sau khi ông Kim Jong Il qua đời.


Ông Jang thường xuyên được nhìn thấy xuất hiện cùng người cháu Kim Jong-un và được một số nhà quan sát xem là nhân vật quyền lực số 2 chỉ sau nhà lãnh đạo trẻ. 


Nhưng hồi đầu tháng này, các thông tin đã rộ lên rằng ông Jang bị cách chức khỏi Ủy ban quốc phòng quốc gia và 2 trong số các phụ tá của ông bị xử tử. Bản tin của KCNA nói rằng, ông Jang có “tham vọng lớn về thâu tóm quyền lực tối cao trong đảng và Nhà nước”, và “úp úp mở mở” ngáng trở con đường quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong Un sau cái chết của ông Kim Jong Il vào tháng 12/2011.


Đến ngày 9/12, truyền thông nhà nước Triều Tiên xác nhận ông Jang đã bị phế truất. Truyền hình nước này còn đăng tải những hình ảnh cho thấy ông Jang bị các binh sĩ bắt ngay tại một cuộc họp của đảng.


Các nhà phân tích cho rằng một cuộc "thanh lọc" lan rộng nhiều khả năng sẽ được tiến hành đối với các phụ tá của ông Jang, nhất là những người trong ban hành chính của Ủy ban trung ương mà ông Jang từng đứng đầu.


DH/Theo Wall Street Journal