Chân dung ông trùm xẻ thịt phụ tùng ô tô lớn nhất TP.HCM

Sau khi trộm được phụ tùng ô tô, các đối tượng trong đường dây bán cho cửa hàng lớn trên đường An Dương Vương (quận...

Có hàng trong tay, cửa hàng này lại bán ngược cho chủ xe ô tô bị trộm. Sau thời gian điều tra, cơ quan CSĐT đã bóc mẽ và bắt giữ hàng loạt đối tượng nằm trong đường dây trộm cắp, tiêu thụ phụ tùng xe ô tô lớn nhất từ trước đến nay tại TP.HCM.

"Ông trùm Sáu đen" và phi vụ "xẻ thịt" xe ô tô "xịn" táo tợn

Theo thông tin ban đầu, vào thời điểm đầu năm 2013, cơ quan CSĐT công an TP.HCM nhận được hàng loạt phản ánh của người dân ngụ tại TP.HCM về tình trạng xe ô tô bị tháo trộm phụ tùng vô cùng táo tợn. Bọn tội phạm không chỉ tháo trộm phụ tùng ở bên ngoài, mà còn cạy cửa tháo trộm phụ tùng ở bên trong. Nhiều chủ xe ô tô vô cùng bực mình nhưng không biết làm sao để tự bảo vệ mình. Trước thực tế nhức nhối trên, cơ quan CSĐT phân công Đội 4 (Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) vào cuộc tổ chức truy xét.

Các đối tượng trong đường dây "xẻ thịt" ô tô bị bắt giữ.

Vào thời điểm đầu tháng 7/2013, qua công tác rà soát, quản lý địa bàn, các trinh sát hình sự của Đội 4 nắm được thông tin về một băng nhóm tội phạm chuyên trộm cắp phụ tùng ô tô chuyên nghiệp đang hoạt động tại nhiều quận, huyện trên địa bàn TP.HCM. Tổ chức truy xét, trinh sát hình sự Đội 4 phát hiện, băng nhóm tội phạm này không chỉ gây án tại TP.HCM, mà còn gây án ở nhiều tỉnh, thành khác. Đối tượng cầm đầu băng nhóm tội phạm này là một đối tượng có tên Sáu "đen", được đàn em trong băng nhóm xưng là "ông trùm".

Trung tá Nguyễn Thanh Huyền, Đội trưởng Đội 4, cho biết, nhận định đây là băng nhóm tội phạm hoạt động chuyên nghiệp, có nhiều đối tượng tham gia, vào ngày 16/7/2013, Đội 4 xác lập chuyên án triệt phá do trung tá Huyền, đại úy Trần Hùng (Đội phó) trực tiếp chỉ huy phá án. Trong khi Đội 4 đang ráo riết điều tra, thì phòng PC45 nhận được hàng loạt thông tin về băng nhóm này vừa thực hiện nhiều vụ "xẻ thịt" ô tô táo tợn khác. Sau đó, toàn bộ thông tin về các vụ "xẻ thịt" này đều được chuyển về Đội 4 để bổ túc trong hồ sơ điều tra.

Theo trung tá Huyền, sau khi xác lập chuyên án, Đội 4 tung ra hàng chục trinh sát hình sự giỏi nghề lao vào hiện trường, bám theo các đối tượng tình nghi để theo dõi mọi động tĩnh và tìm kiếm thông tin về đối tượng cầm đầu tên Sáu "đen". Đến ngày 8/11, các trinh sát hình sự phát hiện một nhóm đối tượng đang "xẻ thịt" chiếc ô tô Mercedes Sprinter mang BKS 51B - 024.11 đậu trước địa chỉ 351A Lạc Long Quân (phường 5, quận 11). Sau thời gian "vây" chiếc xe, nhóm đối tượng đã cạy cửa thành công, rồi lẻn vào bên trong tháo cabin đồng hồ km, ốp mặt đồng hồ, ốp điều chỉnh máy lạnh, cần số...

Khi cả nhóm đối tượng đang tìm cách đưa những phụ tùng vừa "xẻ thịt" ra ngoài tẩu thoát thì bị các trinh sát hình sự ập vào bắt giữ ngay tại chỗ. Tại hiện trường, các trinh sát hình sự thu giữ số phụ tùng chúng lấy trộm trị giá 170 triệu đồng. Ngay sau đó, các trinh sát hình sự liền đưa các đối tượng bị bắt về trụ sở Đội 4 để phục vụ công tác điều tra. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, danh tính các đối tượng bị bắt được xác định gồm: Nguyễn Văn Ôi (tức "ông trùm" Sáu "đen", 44 tuổi, ngụ quận 7, có 4 tiền án, 3 tiền sự); Trần Duy Bách (30 tuổi, ngụ quận 1, có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản); Trần Minh Thảo (tức Thảo "thẹo", 34 tuổi, ngụ quận 4).

Tang vật "khủng" bị Đội 4 thu giữ.

Chân dung "ông trùm" chuyên bỏ mối hàng phụ tùng ô tô "xẻ thịt"

Theo nguồn tin từ Đội 4, làm việc với Đội 4, các đối tượng khai nhận, kẻ cầm đầu đường dây "xẻ thịt" ô tô là Sáu "đen". Trong giới chuyên trộm phụ tùng xe ô tô tại TP.HCM, Sáu "đen" kẻ "ăn hàng" khét tiếng. Do đó, nhiều người tìm về quy tụ dưới trước của Sáu "đen". Thông thường, ngày nào, Sáu "đen" cũng chỉ đạo đàn em đi gây án. Hầu như quận, huyện nào tại TP.HCM đều bị bọn chúng gây án thành công.

Làm việc với Sáu "đen", đối tượng thừa nhận, thời gian qua, băng nhóm tội phạm do mình cầm đầu thực hiện thành công hàng loạt vụ tháo trộm phụ tùng xe ô tô các loại. Trong băng nhóm tội phạm của mình còn có sự tham gia của đối tượng Phạm Thị Kim Hà (30 tuổi, vợ Thảo). Đặc biệt, đường dây tội phạm của mình có mối quan hệ thân thiết với đối tượng Nguyễn Văn Uẩn (56 tuổi, ngụ quận 4, có 2 tiền án), là một "ông trùm"  chuyên đi thu gom các phụ tùng trộm cắp được của băng nhóm tội phạm để bỏ hàng cho các cửa hàng bán lại để thu lời. Từ lời khai của Sáu "đen", Đội 4 liền tung nhiều mũi trinh sát hình sự tổ chức truy bắt đối tượng Uẩn. Sau nhiều ngày lần theo dấu đối tượng, các trinh sát bắt giữ được đối tượng này.

Trung tá Huyền cho biết, Uẩn là một trong những "đầu nậu" chuyên cung cấp phụ tùng ô tô trộm cắp số lượng lớn cho các cửa hàng ở khu vực quận 1, quận 5... Hằng ngày, Uẩn rảo đi nhiều quận, huyện tại TP.HCM để thu gom phụ tùng ô tô trộm cắp. Sau đó, Uẩn mang về "bỏ mối" cho các cửa hàng bán phụ tùng ô tô. Trong các cửa hàng, thì cửa hàng do đối tượng Lê Viết Khôi (41 tuổi, ngụ quận Bình Tân) làm chủ (380 An Dương Vương, phường 4, quận 5) là bỏ mối nhiều nhất.

Từ lời khai của Uẩn, Đội 4 gấp rút tổ chức bắt nóng đối tượng Khôi ngay tại cửa hàng của y. Thực hiện việc khám xét khẩn cấp cửa hàng, Đội 4 thu giữ hàng trăm thiết bị, phụ tùng ô tô như: logo, chụp mân, nẹp chỉ, gạt nước, bánh sơ cua, bộ đèn, kính chiếu hậu... Ngoài ra, Đội 4 còn thu giữ nhiều tang vật là phụ tùng các loại của các dòng ô tô "siêu sang".

Trao đổi với PV, trung tá Huyền cho biết, kết quả điều tra về đường dây chuyên "xẻ thịt" xe ô tô này cho thấy, các đối tượng thực hiện tháo trộm các phụ tùng xe ô tô có giá trị cao, nhưng bán lại với giá rẻ mạt. Điển hình nhất là vụ "xẻ thịt" xe ô tô ngày 8/11, đối tượng Sáu "đen" khai nhận, tổng giá trị phụ tùng là 170 triệu đồng, nhưng băng nhóm của Sáu "đen" chỉ bán cho Uẩn với giá khoảng 35 triệu đồng. Sau đó, đối tượng Uẩn sẽ bán với giá cao hơn cho cửa hàng. Cuối cùng, chủ cửa hàng sẽ bán lại cho khổ chủ của những chiếc xe bị "xẻ thịt" phụ tùng với giá cao hơn từ 1- 2 lần.  

Chuyển hồ sơ hàng chục vụ “xẻ thịt” phụ tùng xe ô tô

Ngày 19/11, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45 - cơ quan CSĐT công an TP.HCM) cho biết: "Đường dây trộm cắp phụ tùng xe ô tô trên được xem là đường dây tội phạm bị triệt phá lớn nhất từ trước đến nay tại TP.HCM. Sau khi vụ việc được Đội 4 triệt phá, công an nhiều địa phương đã gửi danh sách hàng chục vụ trộm cắp phụ tùng ô tô để PC45 mở rộng điều tra. PC45 nhận định, các đối tượng trong đường dây này còn thực hiện nhiều vụ trộm cắp phụ tùng táo tợn khác".  

Triều An