Nâng cao năng lực tham mưu của cấp ủy cơ quan quân sự địa phương

Theo quy định của Ban Bí thư về tổ chức đảng trong cơ quan quân sự (CQQS) địa phương, Bí thư cấp ủy và Chủ tịch UBND đều tham gia cấp ủy cơ quan quân sự cùng cấp. Đây là điều kiện thuận lợi để phát huy vai trò tham mưu của cấp ủy CQQS trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương (QSQPĐP). Ở tỉnh Long An, trong những năm gần đây vai trò tham mưu của cấp ủy CQQS không ngừng được nâng lên, góp phần xây dựng LLVT địa phương vững mạnh.


Trước kia, trên địa bàn tỉnh thường xảy ra đình công, lãn công và khiếu kiện đòi đền bù đất đai, CQQS đã tham mưu giúp lãnh đạo tỉnh, huyện chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền, phối hợp với chính quyền sở tại, chủ doanh nghiệp và lực lượng chức năng gặp gỡ, giải thích, xử lý dứt điểm các vướng mắc, nên tình hình đã ổn định. Từ đặc điểm địa bàn nhiều vùng giáp biên, chúng tôi khảo sát, lập kế hoạch, đề xuất với Đảng ủy, Bộ tư lệnh quân khu và Tỉnh ủy triển khai xây dựng các công trình phòng thủ như: Điểm tựa, cụm điểm tựa, chốt dân quân biên giới, cột mốc biên giới và các cụm, tuyến dân cư... bảo vệ vững chắc khu vực biên giới.


Ảnh: Xuân Cường

Bên cạnh đó, với chức năng, nhiệm vụ của mình, ngay từ đầu năm cấp ủy CQQS địa phương chủ động tham mưu giúp cấp ủy địa phương lãnh đạo chặt chẽ công tác giáo dục quốc phòng cho học sinh, sinh viên và bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho các đối tượng với chất lượng ngày càng tốt hơn. Chúng tôi đã đề xuất với Tỉnh ủy mở rộng tới đối tượng là chủ doanh nghiệp, chủ nhà trọ, các hộ dân trên tuyến biên giới, ngư dân đánh bắt cá ở cửa sông, ven biển... cũng được tham gia học tập, bồi dưỡng kiến thức QP-AN.


Sau khi có Nghị quyết 51 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đổi mới cơ chế lãnh đạo của Đảng, thực hiện chế độ một người chỉ huy gắn với thực hiện chế độ chính ủy, chính trị viên trong Quân đội nhân dân Việt Nam”, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 7 chỉ đạo tiếp tục xây dựng CQQSĐP vững mạnh toàn diện theo Chỉ thị 917 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, lấy Bộ CHQS tỉnh Long An làm điểm cho khối 9 tỉnh, thành phố... Đảng ủy Quân sự tỉnh, mà trước hết là đồng chí Bí thư Đảng ủy, đồng thời là Bí thư Tỉnh ủy đã phát huy cao độ vai trò, trách nhiệm, tập hợp được sức mạnh của các sở, ban, ngành cùng hỗ trợ để xây dựng CQQS vững mạnh; tham mưu giúp Đảng ủy Quân khu chỉ đạo thực hiện thành công nhiều mô hình điểm để nhân rộng trên địa bàn... Những vấn đề trên chứng tỏ năng lực tham mưu của cấp ủy CQQS địa phương được nâng lên rõ rệt, khẳng định tính đứng đắn trong cơ chế lãnh đạo của Đảng đối với nhiệm vụ QSQPĐP.


HOÀNG THÀNH (ghi)

(Trích tham luận của Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Long An tại tọa đàm "Thực hiện Nghị quyết 51 của Bộ Chính trị - Hiệu quả đối với công tác quốc phòng, quân sự địa phương")